vị trí của bạn:bóng đá 2023,Lịch thi đấu bóng đá 2023 > tuyển dụng nhân tài > Liên hợp quốc quan ngại về các vụ tấn công sắc tộc ở Sudan
Liên hợp quốc quan ngại về các vụ tấn công sắc tộc ở Sudan
ngày phát hành:2023-09-18 13:31    Số lần nhấp:147

Chú thích ảnh Khói bốc lên trong cuộc giao tranh tại Bahri, Khartoum, Sudan, ngày 14/7/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Hội đồng nhân quyền LHQ ở Geneva, ông Volker Turk cho biết: “Tại khu vực Tây Darfur, các cuộc tấn công mang động cơ sắc tộc do RSF và lực lượng dân quân Arab đồng minh gây ra khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng, chủ yếu là các cộng đồng Masalit. Những diễn biến này tái diễn quá khứ khủng khiếp không thể lặp lại”.

Theo ông Turk, các cuộc tấn công mới nhất xảy ra chủ yếu ở El Geneina,tuyển dụng nhân tài thủ phủ bang Tây Darfur của Sudan. Hiện RSF kiểm soát tất cả khu vực, trừ hai địa điểm ở Tây Darfur.

Ngoài ra, ông Turk cũng cho biết có những “dấu hiệu đáng lo ngại” về sự tham gia của lực lượng dân quân thuộc các bộ lạc hoặc sắc tộc.

Trong quá khứ, từ năm 2003 đến 2008, xung đột ở Sudan đã làm hơn 300.000 người thiệt mạng và khiến hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Sudan rơi vào tình trạng bất ổn từ ngày 15/4 vừa qua khi căng thẳng giữa quân đội và RSF dẫn đến bùng phát giao tranh ở thủ đô Khartoum và một số khu vực khác. Ít nhất 3.000 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương do cuộc xung đột này. Theo số liệu cập nhật mới nhất từ Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), cuộc xung đột đã khiến khoảng 4,8 triệu người Sudan phải di tản trong nước cũng như sang các nước láng giềng tị nạn.